กรุงเทพฯ ประเทศไทย

ศาสตร์แห่งสงคราม (War Studies) สาขาที่คนไม่ค่อยรู้จัก

49464834 367100934066164 1852839159098507264 n

สงครามและความขัดแย้งถือเป็นองค์ประกอบหนึ่งที่คอยช่วยให้สังคมขับเคลื่อน และมีวิวัฒนาการ หลายยุคหลายสมัยผ่านไปสงครามถือเป็นเครื่องมือ (tools) ที่นำไปสู่จุดจบของความขัดแย้ง (Conflict) ถึงแม้จะไม่ใช่หนทางที่ดีนัก แต่ก็มิอาจเหลีกเลี่ยงได้ว่า อาวุธยุทโธปกรณ์ต่าง ๆ  คือ กุญแจแห่งความสงบ

การก่อสงครามนั้นไม่ใช่เรื่องยาก แต่จะทำให้สงครามจบได้ถือเป็นเรื่องที่ท้าทาย การศึกษากลยุทธ์นำไปสู่การบรรลุยุทธศาสตร์นั้นเป็นสิ่งที่ละเอียดอ่อน

นัทธมน เพชรกล้า
On War หนังสือโดย คาร์ล ฟอน เคลาเซวิทซ์

ตำราพิชัยสงครามที่สร้างขึ้นนั้นใช้เวลานับสิบ ๆ ปีถึงจะพิสูจน์ความยิ่งใหญ่ของนักรบได้ และทั้งหมดนี้คือสิ่งที่น่าสนใจที่ทำให้ผู้เขียน ผู้ที่ไม่เคยมีพื้นฐานการศึกษาทางด้านสงครามมาก่อนเข้ามาอยู่ในเส้นทางนี้ ด้วยความหลงใหลที่จึงทำให้ผู้เขียนเริ่มต้นที่จะค้นคว้ามากขึ้น

หลายคนคงอาจจะไม่เคยรู้ว่า การศึกษาสงครามนั้น กลายมาเป็นการศึกษาแบบเต็มรูป ในคณะที่มีชื่อว่า War Studies มหาวิทยาลัย King’s College London สหราชอาณาจักร โดยชื่อเสียงเรียงนามของมหาวิทยาลัยนั้นติดอันดับ 1 ใน 25 ของโลก


ผู้เขียนขอ claim ว่าคณะ War Studies เป็นคณะเดียวในโลกที่มีการศึกษา ยุทธศาสตร์การทำสงครามที่สมบูรณ์ที่สุด

โดยเป็นการศึกษาร่วมสมัย ประกอบไปด้วย วิชาเอกที่น่าสนใจ ไม่ว่าจะเป็น General War Studies, History of War, Modern War, Terrorism security, and Society เป็นต้น

นอกจากนี้ยังมีวิชาเลือกที่น่าสนใจที่ผู้เขียนได้มีโอกาสเรียน

เช่น South Asia and Global Security from the India Institute and Department of War, Theory & Practice of War, War And The Non-Human Sphere

นอกจากนี้ยังมีรายวิชาอื่น ๆ ที่น่าสนใจ อาทิ

1. Wars And Secret Wars
2. Navies and Sea Power
3. Dirty Wars
4. Chemical, Biological, Radiological & Nuclear (CBRN)
5. Terrorism
6. Home Grown Radicalisation & Counter-Radicalisation in Western Europe & North America

ทั้งหมดนี้เป็นวิชาที่น่าสนใจมาก และ ยังเป็นวิชาที่กำลังเป็นกระแส หรือ Hot Issues ในสังคมโลกปัจจุบันนี้

นัทธมน เพชรกล้า ขณะที่กำลังศึกษาที่ คณะ War Studies มหาวิทยาลัย King’s College London

เนื่องจากผู้เขียนเองได้มีโอกาสได้รับเลือกเข้าเรียนในคณะ War Studies มหาวิทยาลัย King’s College London ในปีการศึกษา 2015 ทำให้ผู้เขียนมีความประทับใจทั้งในตัววิชาเรียน และ ความประทับใจในสถานที่เรียนที่สวยงามท่ามกลางเมืองหลวงอันเก่าแก่ ณ กรุงลอนดอน แห่งนี้

Department of War Studies ตั้งอยู่ริมแม่น้ำ Thames
Somerset House รูปโดย somersethouse.org.uk/

Department of War Studies ตั้งอยู่ริมแม่น้ำ Thames ที่ Strand campus ล้อมรอบไปด้วยสถานที่สำคัญ ๆ ต่าง ไม่ว่าจะเป็น Somerset House, Royal Courts of Justice, Houses of Parliament นอกจากนี้ยังตั้งใกล้อยู่ย่าน shopping ที่โด่งดัง เช่น Covent Garden และ Oxford Street ที่สามารถใช้เวลาเดินได้เพียงแค่ 15 นาที จึงทำให้ผู้เขียนรู้สึก มีกำลังใจในการเรียนขึ้นมา

Royal Courts of Justice รูปโดย Evening Standard
Houses of Parliament หรือ Palace of Westminster โดย Wikipedia
COVENT_GARDEN_MARKET_BUILDING รูปโดย Wikipedia
Oxford-Street รูปโดยretailgazette.co.uk

เมื่อเราทำความรู้จักในเรื่องสถานที่กันแล้ว ต่อมาผู้เขียนจะมาลงลึกในเรื่องของการเรียนและ Facilities ต่าง ๆ ที่ทำให้นักเรียนทุกคนสามารถพัฒนาตนเองทางด้านวิชาการได้ Facilities ที่สำคัญสำหรับผู้เขียน คือ

King’s College London Archives and the Liddell Hart Centre for Military Archives ที่ทำให้ผู้เขียนสามารถเข้าถึงแหล่งข้อมูลที่แท้จริง การได้อ่านจดหมายที่เป็นลายมือของนายทหารที่มีชื่อเสียงทำให้ผู้เขียนมีความกระตือรือร้นที่จะเขียนเรียงความกว่า 6000 คำสำเร็จ

นอกจากนี้ยังมีห้องสมุดขนาดใหญ่หลายแห่ง ไม่ว่าจะเป็น New Hunt’s House Library แห่ง Guy’s campus , Maughan Library แห่ง Strand campus ที่มีหนังสือกว่าหมื่นเล่มรอให้ผู้เรียนเข้ามาค้นคว้า

นอกจากนี้ห้องสมุดต่าง ๆ ยังเปิดเป็นเวลา 24 ชั่วโมงในช่วงการสอบอีกด้วย

ในครั้งต่อไปผู้เขียนจะลองเข้ามาแนะนำการเขียน CV Statement of Purpose เพื่อใช้ในการเข้าเรียนในคณะ War Studies มหาวิทยาลัย King’s College London แห่งนี้

avatar

นัทธมน เพชรกล้า

นักพัฒนาระบบราชการ ข้าราชการในโครงการนักบริหารการเปลี่ยนแปลงรุ่นใหม่ รุ่นที่ 11


นัทธมนฯ จบการศึกษาด้วยเกียรตินิยมอันดับหนึ่ง จากคณะรัฐศาสตร์ สังคมวิทยาและมานุษยวิทยา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และเป็นศิษย์เก่าของมหาวิทยาลัย King’s College London

เนื้อหาน่าสนใจในระดับใด

โปรดให้คะแนน

คะแนนเฉลี่ย 5 / 5. นับคะแนน 3

ยังไม่มีใครให้คะแนนเลย มาเป็นคนแรกที่ให้คะแนนกันเถอะ

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น