กรุงเทพฯ ประเทศไทย

รายชื่อหนังสือที่อ่านจบแล้วใน พ.ศ. 2561

49327507 744345809277228 7783786234316324864 n 1

ผมเป็นคนชอบอ่านหนังสือ แม้ว่าจะไม่ค่อยมีเวลาก็ตาม เพราะการอ่านหนังสือคือการพัฒนาความรู้ รวมถึงการพัฒนาทักษะทางการสื่อสารอีกด้วย

วันนี้ผมขออนุญาตนำรายชื่อหนังสือที่อ่านจบแล้วใน พ.ศ. 2561 มาแนะนำให้ทุกท่านรู้จักไปพร้อม ๆ กัน หากท่านใดมีรายชื่อหนังสือที่น่าสนใจก็สามารถมาบอกต่อกันได้นะครับ

หนังสือ “เจ้านายเล็ก ๆ – ยุวกษัตริย์” (รูปภาพโดย SE-ED)

หนังสือเล่มนี้ประกอบด้วยพระบรมฉายาลักษณ์ส่วนพระองค์ของล้นเกล้ารัชกาลที่ 8 และ 9 ที่มีการบันทึกรายละเอียดเกี่ยวกับวันที่และเหตุการณ์อย่างชัดเจน จากคำบอกเล่าของพระบรมวงศานุวงศ์ที่ใกล้ชิดกับเหตุการณ์ เอกสารลายลักษณ์ของราชการและส่วนบุคคล ใช้ภาษาที่อ่านง่าย พระนิพนธ์เล่มนี้จึงเป็นหนังสือที่คนไทยทุกคนควรจะได้อ่านทุกกาลสมัย

HOW TO WIN FRIENDS AND INFLUENCE PEOPLE
รูปภาพโดย 10 หนังสือพัฒนาตนเอง คนคิดใหญ่ต้องอ่าน | ลีดเดอร์ วิงส์

หนังสือเล่มนี้คือตำนาน ตำนานที่จะสอนให้ผู้อ่านได้รู้จักวิธีการชนะมิตรและจูงใจคน เล่มนี้ผมเคยอ่านฉบับภาษาไทยเมื่อนานมาแล้ว ส่วนปีนี้เพิ่งได้ฉบับภาษาอังกฤษมาอ่านครับ

ยกตัวอย่าง ประธานาธิบดี ลินคอร์น ของสหรัฐอเมริกา ท่านเคยเขียนจดหมายตำหนิ เขียนด่าคนให้เจ็บใจ ท่านส่งจดหมายด่านักการเมืองที่นิสัยไม่ดีคนหนึ่ง แล้วยังส่งเรื่องไปลงในหนังสือพิมพ์ประจานไปทั่วเมืองอีกด้วย ปรากฎว่านักการเมืองคนนั้นแค้นมาก เดือดเป็นฟืนเป็นไฟ ออกมาท้าทายลินคอร์น ให้ออกมาดวลปืนกันกลางตลาด ความจริงลินคอร์นไม่คิดว่าจะต้องถึงขั้นฆ่าแกงกันหรอก แต่เพื่อศักดิ์ศรี ก็เลยตามเลย ก็ไปตามนัด โชคยังดีที่มีคนมาห้ามไว้ ช่วยเจรจาไกล่เกลี่ย ก็เลยแยกกันไป ไม่มีใครตาย เหตุการณ์ครั้งนั้น สอนให้ลินคอร์นกลับตัวเปลี่ยนพฤติกรรมจากหน้ามือเป็นหลังมือ เปลี่ยนวิธีการปฏิบัติต่อผู้อื่นเสียใหม่ เลิกเขียนจดหมายด่าคนโน้นคนนี้ เลิกสบประมาท เลิกเยาะเย้ยถากถาง ให้คนอื่นเจ็บกระดองใจ  เขาเลิกตำหนิติเตียนผู้อื่น   เปลี่ยนมาเป็นเห็นอกเห็นใจ เข้าใจคนอื่นมากขึ้น

อ่านต่อได้ที่นี่ครับ https://pantip.com/topic/32825788
หนังสือ เทคนิคโน้มน้าวใจด้วยการฟัง ไม่ใช่การพูด (รูปภาพโดย SE-ED)

ในยุคนี้การพยายามโน้มน้าวใจคน อาจจะไม่ได้ผลดีเหมือนเดิม เพราะยุคนี้คนสามารถหาความรู้ได้มากพอ ๆ กัน ไม่มีใครอยากฟังคนที่อธิบายยาว ๆ

ดังนั้น “การฟังเชิงรุก” กำลังได้รับความนิยมอย่างสูงในหมู่ชาวญี่ปุ่น เพียงนำไปใช้เราก็จะโน้มน้าวใจคนได้ดีขึ้น

หนังสือ มองแบบพีระมิด คิดได้อย่างเฉียบคม (รูปภาพโดย Wemall)

หนังสือเล่มนี้จะสอนให้ผู้อ่านคิดแบบแตกย่อยรายละเอียดได้มากขึ้นกว่าเดิม โดยใช้ภาษาที่อ่านง่าย อ่านสบาย ๆ ครับ

หนังสือ Ancient Angkor (รูปภาพโดย Carousell)

เล่มนี้ผมซื้อมาจากเด็กหญิงชาวกัมพูชาที่เดินตามเพื่อขายหนังสือ สุดท้ายก็ซื้อมาเพราะความใจอ่อน เนื้อหาด้านในเป็นการพูดถึงประวัติความเป็นมา รวมถึงปราสาทนครวัด และในบริเวณนครธม ท่านใดอินในเรื่องนี้ ควรมีไว้ครับ

หนังสือลิงจอมโจก (รูปภาพโดย batorastore.com)

นี่คือหนังสือธรรมะที่โดนใจคนชอบเรื่อง “ไซอิ๋ว” แบบผมมาก ๆ เพิ่งมารู้จากการอ่านหนังสือเล่มนี้ว่า

ไซอิ๋ว คือการเดินทางลงในความล้ำลึกของชีวิต โดยปีศาจในเรื่องไซอิ๋ว คือ กิเลส พระถัง คือ ขันติ ให้มุ่งสู่ไซที คือ นิพพาน ด้วยการสู้รบของเห้งเจีย คือ ปัญญา โป้ยก่าย คือ ศีล และซัวเจ๋ง คือ สมาธิ

ถ้าชอบไซอิ๋วนะครับ หามาอ่านเถอะ คุ้มมาก

หนังสือ No Wall Too High: One Man’s Daring Escape from Mao’s Darkest Prison (รูปภาพโดย Press and Journal)

หนังสือที่เขียนมาจากเรื่องจริงของ Xu Hongci ที่เคยเป็นสมาชิกพรรคคอมมิวนิสต์หลังจากนั้นตกเป็นเหยื่อของแคมเปญต่อต้านฝ่ายขวาของเหมา เจ๋อตง ทำให้ต้องจำคุก 14 ปี แต่สุดท้ายก็หนีออกมาได้ด้วยความพยายามและไม่ยอมแพ้ต่อโชคชะตา

HOW TO SETUP & RUN CONFERENCES & MEETING

หนังสือที่สอนว่าจะจัดประชุมอย่างไรให้ไม่ผิดพลาด มีแม้กระทั้ง Checklist ว่าอะไรควรทำบ้างเพื่อไม่ให้ตกหล่น

เป็นหนังสือที่เก่า และหายาก (หารูปใน internet ยังไม่มี) เหมาะสมสำหรับคนที่ทำหน้าที่จัดสัมมนาหรืออีเว้นท์ต่าง ๆ เป็นอย่างยิ่ง

หนังสือ 1984 โดย The Standard

หนังสือในตำนานที่เด็ก ๆ ไม่ควรอ่าน เพราะเป็นเรื่องราวของการใช้อำนาจรัฐในทางที่ผิด แทนที่จะใช้เพื่อการช่วยเหลือประชาชนที่ตกยาก แต่กลับกลายเป็นการจับตาและควบคุมประชาชนทุกฝีก้าว เป็นที่มาของคำว่า Big brother is watching you

ประวัติศาสตร์ฉบับย่อของลัทธิเสรีนิยมใหม่ (รูปภาพโดยสวนเงินมีมา)

เสรีนิยมใหม่ (neoliberalism) ประกอบด้วยนโยบายเปิดเสรีทางเศรษฐกิจอย่างกว้างขวาง เช่น การโอนกิจการของรัฐเป็นของเอกชน การรัดเข็มขัดทางการเงิน (fiscal austerity) การลดข้อบังคับ (deregulation) การค้าเสรี และการลดรายจ่ายภาครัฐเพื่อเพิ่มบทบาทของภาคเอกชนในเศรษฐกิจ

หนังสือเล่มนี้อ่านยากหน่อย แต่จะเข้าใจว่าเศรษฐกิจโลกกำลังไปไหนทางไหน แล้วคนธรรมดาอย่างเรา ๆ ต้องปรับตัวอย่างไรจึงจะอยู่รอดได้

สูตรของเว่ยหล่าง (Platform Sutra , 六祖壇經) โดย SE-ED

เป็นคัมภีร์ของศาสนาพุทธนิกายเซน เขียนขึ้นโดยพระสังฆปรินายกองค์ที่ 6 เว่ยหล่าง

คำสอนเป็นเรื่องเกี่ยวกับ การสืบทอดตำแหน่งพระสังฆปรินายกจาก พระสังฆปรินายกองค์ที่ 5 หวางยั่น (ฮ่งยิ้ม) กับ ท่านเว่ยหล่าง และโศลกที่ได้รับจากท่านอาจารย์

สิ่งที่อยู่เหนือความมีอยู่และไม่มีอยู่ คือสิ่งที่มีอยู่ไม่ได้มีอยู่อย่างแท้จริง โดยเนื้อแท้แล้วคือไม่มีอยู่

สอนถึงอนัตตา การไม่มีตัวตน

จุดเด่นอยู่ที่การมุ่งสู่ จิตเดิมแท้ และความสำคัญอันรวมเป็นหนึ่งเดียวกันของ ศีล สมาธิ และ ปัญญา

สูตรเว่ยหลางจริง ๆ เป็นบันทึกที่ศิษยานุศิษย์เขียนขึ้น ตามคำบรรยายของอาจารย์เอง โดยที่ตัวอาจารย์ไม่ได้แต่ง เป็นบันทึกที่รวบรวมคำสอนของคณาจารย์มากกว่า

นอกจากนี้ได้เดินตามวัชรเฉทิกปรัชญาปารมิตาสูตร ซึ่งเว่ยหลางให้คำสำคัญไว้มากเหนือพระสูตรใด ๆ โดยยกให้เป็นคำสอนสูงเยี่ยมที่อาจจะทำให้บรรลุได้แบบฉับพลัน

คุณ Kira Light ผู้ใช้งานเฟสบุ๊ค กล่าวเพิ่มเติม

การทูตทักษิณ บทวิเคราะห์นโยบายต่างประเทศของไทยยุคทักษิณ ชินวัตร โดย readjournal.org

ยุคของคุณทักษิณนำมาซึ่งการเปลี่ยนแปลงหลายประการ ในด้านการต่างประเทศนั้น ความคิดริเริ่มสร้างสรรค์ใหม่ ๆ ทางการการทูตได้เกิดขี้น นำไปสู่การตั้งสมมติฐานว่าไทยมีความทะเยอทะยานที่จะก้าวขึ้นมาเป็นผู้นำของภูมิภาคหรือแม้แต่หนึ่งในตัวแสดงนำของโลกด้วยซ้ำ นับเป็นช่วงเวลายาวนานที่ไทยจะได้แสดงให้นานาประเทศเห็นถึงศักยภาพของประเทศในด้านการต่างประเทศ ก่อนหน้านี้นโยบายต่างประเทศที่โดดเด่นอาจปรากฏในยุคของ พลเอกชาติชาย ชุณหะวัณ ที่ต้องการเปลี่ยนสนามรบในอินโดจีนเป็นสนามการค้า แต่ยุคทักษิณต่อยอดไปมากกว่านั้น ไม่เพียงแต่สร้างนโยบายต่างประเทศเพื่อตอบสนองต่อวัตถุประสงค์การเมืองในภายใน แต่ต้องการสร้างความเป็นเจ้า (Hegemonisation) ในภูมิภาคเหนือประเทศเพื่อนบ้านอื่น ๆ ที่มีศักยภาพด้อยกว่า

กล่าวโดย ปวิน ชัชวาลพงศ์พันธ์ ผู้แต่ง
รูปโดยธรรมสภา

หนังสือเล่มนี้ไม่เกี่ยวข้องอะไรกับ ศูนย์ดำรงธรรม หรอกนะครับ

แต่เป็นหนังสือแนวปุจฉาวิสัชนา บทความภาษาไทยเชิงลึก ไปในแนวทางปริยัติในแนวปฎิบัติ เป็นหนังสือที่ทำให้เห็นคุณค่าและความเข้าใจในในหลักธรรมทางธรรมพระพุทธศาสนาที่สมบูรณ์อีกเล่มหนึ่ง เป็นอีกหนึ่งหนังสือธรรมะที่ผมชอบมาก

การปฏิวัติอุตสาหกรรมครั้งที่ 4 โดย SE-ED

หนังสือ “การปฏิวัติอุตสาหกรรมครั้งที่สี่” เล่มนี้ ได้สรุปความก้าวล้ำใหญ่ ๆ ทั้งหมดที่กำลังพลิกโฉมหน้าของทุกวงการอย่างเห็นภาพและเข้าใจง่าย งานทุกงานในโลกกำลังเปลี่ยน หลายงานกำลังหายไป หลายงานกำลังเข้ามาแทนที่ วิถีชีวิต วิธีคิด วิธีทำงาน วิธีบริหารจัดการ และธุรกรรมต่าง ๆ ทั่วโลกได้ถูกผลักให้ถึงจุดเปลี่ยนครั้งใหญ่

มีคนสรุปเนื้อหาเอาไว้ด้วยนะครับ medium.com/@nuinattapon/การปฏิวัติอุตสาหกรรมครั้งที่-4-the-fourth-industrial-revolution-f3e630703d1d

มือปราบเหยี่ยวดำ
เรื่องจริงที่คนทั้งประเทศต้องอ่าน มีตำรวจไทยไว้ทำไม? หนังสือเล่มนี้จะให้คำตอบ! โดย SE-ED

เปิดแฟ้มคดีดังจากปากคำ “มือปราบเหยี่ยวดำ” เรื่องราวของ “พ.ต.อ. บรรดล ตัณฑไพบูลย์” นายตำรวจที่ได้รับมอบหมายให้ปลอมตัวเข้าไปอยู่ในแก๊ง “ตี๋ใหญ่” เพื่อหาข้อมูลและตามจับจอมโจรระดับมหากาฬ ซึ่งเป็นที่หวาดหวั่นและสร้างความเดือดร้อนไปทุกหย่อมหญ้าโดยแฝงแง่คิดที่ว่า “การเสียสละเพื่อประเทศชาติคือ หน้าที่ของผู้พิทักษ์สันติราษฎร์ทุกคน”

มือปราบเหยี่ยวดำ ยังได้รับการสร้างเป็นละครโทรทัศน์ไทย แนวละคร : บู๊ แอ็กชั่น-สืบสวนสอบสวน สร้างปี พ.ศ. 2561 นำแสดงโดย วงศกร ปรมัตถากร,พิมพ์ปวีณ์ โคกระบินทร์ และการพลิกบทบาทครั้งสำคัญของ รพีภัทร เอกพันธ์กุล ออกอากาศทางช่อง 7 สี และ 7 เอชดี

หนังสือ คลังคำ โดย SE-ED

“คลังคำ (ปกแข็ง)” คู่มือการใช้ภาษาไทยแนวใหม่ รวมคำและสำนวนในภาษาไทยตามหมวดหมู่ความหมาย ซึ่งมีเนื้อหาบางส่วนเกี่ยวกับการนิยามและการเปรียบเทียบความหมายของคำ จัดเรียงให้เหมาะสม พร้อมให้ตัวอย่าง รวมแล้วกว่า 25,000 คำ จัดทำอย่างถูกต้องตามหลักภาษาไทย โดยผู้เชี่ยวชาญด้านภาษาศาสตร์

ตั้งแต่มารับราชการนั้น ผมต้องใช้ภาษาไทยขั้นสูงกว่าเดิม การได้พจนานุกรมคำเหมือน (synonym) นับว่าเป็นประโยชน์อย่างมากต่อการทำงาน

เมื่อก่อนใช้คำว่า “อยาก” ตอนนี้ก็เรียนรู้ว่าอาจจะใช้คำว่า ต้องการ / ประสงค์ / มุ่งหวัง แทนก็ได้ แล้วแต่บริบทที่เหมาะสม

พุทธธรรม ฉบับปรับขยาย – ธรรมสุโข
ธรรมสุโข

หนังสือเล่มนี้ ถ่ายทอดพุทธธรรมที่สำคัญในรูปแบบที่เข้าใจง่าย เริ่มตั้งแต่การทำความรู้จักกับความหมายของชีวิตคืออะไร ชีวิตเป็นอย่างไร ชีวิตนั้นควรให้เป็นอย่างไร ต่อด้วยชีวตควรเป็นอยู่อย่างไรให้มีความสุข และอีกหลากหลาย แต่ละเรื่องราวได้ให้คำอธิบายโดยละเอียด ถ่ายทอดอย่างเป็นลำดับขั้นตอน พร้อมบทสรุปชัดเจน ซึ่งคุณสามารถนำมาปรับใช้ในการดำเนินชีวิตได้เป็นอย่างดี

นี่คือหนังสือที่ปูพื้นธรรมะได้ดีที่สุดในใจผม ณ เวลานี้

หากสนใจอ่านเป็นไฟล์ PDF คลิ๊กที่นี่ครับ

เนื้อหาน่าสนใจในระดับใด

โปรดให้คะแนน

คะแนนเฉลี่ย 0 / 5. นับคะแนน 0

ยังไม่มีใครให้คะแนนเลย มาเป็นคนแรกที่ให้คะแนนกันเถอะ

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *