กรุงเทพฯ ประเทศไทย

บทเรียนจากโค้ชเกรียงศักดิ์ (TheCoach) : การมีอัตตาเหมาะสม (Healthy Ego)

pexels photo 944773

ในครั้งที่แล้วผมได้พูดถึงการฝึกทักษะการฟังให้เข้าใจ (ด้วยการฟังอย่างตั้งใจ) บทความดังกล่าวมีการพูดถึงคำว่า Healthy Ego ซึ่งเป็นคำที่น่าสนใจและเป็นแนวคิดที่มีประโยชน์ต่อการพัฒนาตนเอง จึงขอนำมาขยายความดังนี้

เราทุกคนมี Ego

 

Embed from Getty Images

 

ผมเชื่อว่าทุกคนมีอัตตา (Ego) เป็นของตัวเอง ถ้าอธิบายในทางพุทธศาสนา ท่านพุทธทาสภิกขุได้กล่าวว่าอัตตาคือ “ตัวกู-ของกู” โดยที่อธิบายว่าอัตตามันเป็นเรื่องของจิตได้รับสิ่งแวดล้อมปรุงแต่งเข้ามาจากรอบด้าน

 

Embed from Getty Images

แต่ถ้าพูดถึงในเชิงจิตวิทยา บิดาแห่งจิตวิเคราะห์ ซิกมัน ฟรอยด์ (Sigmund Freud) ได้อธิบายไว้ว่า Ego เป็นส่วนที่มีความสำคัญของบุคลิกภาพ ทำหน้าที่ตัดสินให้สัญชาติญาณเกิดความรู้สึกพอใจเมื่อใดและอย่างไร

 

ดังนั้นการที่คนเรามี Ego จึงไม่ใช่เรื่องผิดอะไร

 

การมีอัตตาเหมาะสม (Healthy Ego)

โค้ชเกรียงศักดิ์ได้ตัวอย่างในเพจ TheCoach.in.th ว่าในการทำงานนั้น จะพบว่ามีคนที่มี Ego 3 แบบ คือ

  1. อัตตาต่ำเกินควร
  2. อัตตาเหมาะสม (Healthy Ego)
  3. อัตตาสูงเกินควร

การทำงานนั้นต้องอาศัยการมีอัตตาเหมาะสม (Healthy Ego) จะทำให้ทำงานกับผู้อื่นได้  เพราะเป็นคนที่ไม่ถ่อมตนมากเกินไป และเป็นคนที่ไม่ก้าวร้าวมากเกินไป

 

ตัวผม “ก่อน” ได้รับการฝึกฝน

 

Embed from Getty Images

 

ก่อนที่ผมจะได้รับการฝึกฝนด้านการตระหนักรู้ตนเอง (Self-awareness) ผมเป็นคนที่มีอัตตาสูงเกินควร ชอบพูดฝ่ายเดียวโดยไม่ฟังคนอื่นแสดงความเห็น มักแสดงความเห็นกระทบคนอื่นโดยไม่รู้ตัว หรือแม้กระทั่งพูดจากวนประสาทโค้ชเกรียงศักดิ์ในวันแรกที่พบกัน

 

ตัวผม “หลัง” ได้รับการฝึกฝน

 

Embed from Getty Images

 

โค้ชเกรียงศักดิ์ได้ให้ตัวผมเองฝึกฝนผ่านการฟังอย่างตั้งใจ และฝึกการมีสติในการพูดและการฟังตลอด หลังที่ผมได้รับการฝึกฝนด้านการตระหนักรู้ตนเอง (Self-awareness) แล้ว ก็ทำให้เป็นคนที่คิดก่อนพูด  รู้จักการรอเวลาที่เหมาะสมก่อนแสดงความคิดเห็น

สิ่งเหล่านี้ทำให้ตัวผมเองถูกมองว่าเป็นคนไม่ก้าวร้าว และเป็นคนที่มั่นใจในตนเองในระดับเหมาะสมทำให้หลายท่านกล้ามอบหมายงานให้ทำ

 

ยังมีบทเรียนดี ๆ จากโค้ชเกรียงศักดิ์ (TheCoach) อีกมากมายให้ติดตาม

The Coach

โค้ชเกรียงศักดิ์เป็นผู้เชี่ยวชาญการโค้ชผู้บริหารรายบุคคลในเรื่องภาวะผู้นำ การนำเสนอแบบมืออาชีพ และการทำงานต่างวัฒนธรรมภายใต้ตรา TheCoach มีประสบการณ์ทำงานมากกว่า 20 ปีในตำแหน่งผู้บริหารจากบริษัทข้ามชาติชั้นนำเช่น Citibank, DHL และ Kepner-Tregoe และมีประสบการณ์การโค้ชผู้บริหารระดับสูงแบบตัวต่อตัวมากกว่า 10 ปี

 

คอลัมน์ Bridging the Gap

มีผลงานคอลัมน์รายสัปดาห์ในหนังสือพิมพ์ Bangkok Post ชื่อคอลัมน์ Bridging the Gap ซึ่งมีเนื้อหาเกี่ยวกับภาวะผู้นำและการสื่อสาร

 

สามารถติดตามบทเรียนดี ๆ ที่

www.thecoach.in.th

https://www.facebook.com/TheCoachinth/

เนื้อหาน่าสนใจในระดับใด

โปรดให้คะแนน

คะแนนเฉลี่ย 0 / 5. นับคะแนน 0

ยังไม่มีใครให้คะแนนเลย มาเป็นคนแรกที่ให้คะแนนกันเถอะ

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *