กรุงเทพฯ ประเทศไทย

บทเรียนจากโค้ชเกรียงศักดิ์ (TheCoach) : การฟังให้เข้าใจ

IMG 2832

ในครั้งที่แล้วผมได้พูดถึงการฝึกทักษะการเขียนจากโค้ชเกรียงศักดิ์ (TheCoach) ในครั้งนี้ผมอยากจะเล่าถึงทักษะการฟังให้เข้าใจ (ด้วยการฟังอย่างตั้งใจ)

ในบทความนี้ โดยจะแสดงให้เห็นว่าทำไมทักษะนี้จึงมีความสำคัญ และมันเปลี่ยนแปลงชีวิตผมให้ดีขึ้นได้อย่างไร

ทำไมทักษะการฟังถึงมีความสำคัญ

 

Embed from Getty Images

 

ผู้อ่านหลายท่านอาจจะให้ความสำคัญกับการพูดจนมองข้ามความสำคัญของการพัฒนาทักษะด้านการฟัง ลองนึกถึงการประชุมครั้งล่าสุดในหน่วยงานของท่านเอง ลองสังเกตดูว่าท่านเจอเหตุการณ์แบบนี้บ้างหรือไม่

  1. ที่ประชุมใช้เวลาไปกับการพูดวนเวียนเรื่องเดิมที่มีคนพูดข้อสรุปไปแล้ว
  2. มีคนถามว่า “เมื่อกี้ที่ประชุมว่าอะไรนะ” เพราะตนเองไม่ได้ฟัง
  3. คนพูดถึงแต่เรื่องของตัวเองที่ไม่เกี่ยวกับหัวข้อหลักมากนัก
  4. ไม่มีคนจดบันทึกการประชุม แต่มาร้อนรนหาคนจดบันทึกเมื่อมีผู้บริหารอยากได้เอกสารบันทึกการประชุม

ที่เป็นแบบนี้เพราะผู้คนส่วนใหญ่มักไม่ได้ฟังเรื่องที่ผู้อื่นพูด แต่กำลังคิดว่าตนเองกำลังจะพูดอะไรดี

 

ตัวผม “ก่อน” ได้รับการฝึกฝนด้านการฟัง

 

Embed from Getty Images

 

ก่อนที่จะได้รับการฝึกฝนด้านการฟัง ตัวผมเองมีปัญหาที่ว่าจะคิดว่า “จะพูดอะไร” จนไม่ได้ฟังสิ่งที่คนอื่นพูด และเมื่อได้พูดก็จะพูดจน “น้ำไหลไฟดับ” ไม่ได้มีสติในการพูดซักเท่าไหร่ ซึ่งโค้ชเกรียงศักดิ์เรียกว่าผมขาด ”Healthy Ego” (ผมจะเขียนอธิบายในเรื่องนี้ในอีกบทความ) ทำให้มี Ego ที่มากเกินไป มั่นใจในตนเองมากเกินไป

 

Embed from Getty Images

 

บางครั้งก็กลายเป็นคนชอบพูดจากวนประสาทคนอื่นโดยที่ไม่รู้ตัว ด้วยเหตุนี้ผมจึงไม่สามารถจดบันทึกการประชุมได้เลยเพราะดีแต่พูดไม่ได้ดีที่การฟัง หรือบางครั้งก็นอนหลับในที่ประชุมอยู่บ่อย ๆ เป็นเรื่องปกติ แต่สิ่งเหล่านี้ผมไม่รู้ตัวเองมาก่อนจนกระทั่งได้รับ Feedback จากโค้ชเกรียงศักดิ์ให้พัฒนาตนเอง

 

ตัวผม “หลัง” ได้รับการฝึกฝนด้านการฟัง

 

Embed from Getty Images

 

โค้ชเกรียงศักดิ์สอนให้ผมมี “สติ” หรือที่เรียกว่า Self-awareness ให้มาก รู้ว่าจะพูดอะไร และไม่ควรพูดอะไร เป็นคนที่ฟังให้มาก แต่ฟังแบบ Active listener คือ ตั้งใจฟัง ฟังแล้วจด จดแล้วถามคำถามที่ดี ด้วยการฝึกแบบนี้ทำให้เกิดทักษะการฟังที่เข้าใจมากขึ้น

 

Embed from Getty Images

 

ทักษะการฟังนี้ก็เหมือนการลับมีด กล่าวคือ ยิ่งใช้งานก็จะยิ่งคม และเมื่อยิ่งคมก็จะยิ่งได้ใช้งาน ปัจจุบันผมจึงทำหน้าที่จดบันทึกในหลาย ๆ งานที่มีความสำคัญ อาทิ การประชุมประจำเดือนของหน่วยงาน การให้โอวาทของผู้บริหารระดับสูง งานสัมมนาขนาดใหญ่ เป็นต้น

 

เมื่อมีการฟังที่ดีชีวิตก็จะดีขึ้น

 

Embed from Getty Images

 

การฟังที่ดีนอกจากจะช่วยเรื่องการทำงาน ไม่ว่าจะเป็นการจดบันทึกการประชุม การฟังที่เจ้านายได้มอบหมายได้หมดในการฟังเพียงครั้งเดียว เป็นต้น ทำให้เจ้านายกล้ามอบหมายงานให้ทำ นอกจากนี้แล้วทักษะนี้จะเกิดผลดีต่อเรื่องส่วนตัวด้วยนะครับ ทำให้เพื่อนและคนรอบข้างรู้สึกว่าเราตั้งใจฟังสิ่งที่พวกเขาพูด ความสัมพันธ์และความเข้าใจก็มีมากขึ้น

เนื้อหาน่าสนใจในระดับใด

โปรดให้คะแนน

คะแนนเฉลี่ย 5 / 5. นับคะแนน 1

ยังไม่มีใครให้คะแนนเลย มาเป็นคนแรกที่ให้คะแนนกันเถอะ