กรุงเทพฯ ประเทศไทย

แฉ! วิธีการโกงในการทำการค้าออนไลน์ ภาคแรก

IMG 5120

ตัวผมเองได้มีโอกาสคลุกคลีในวงการการค้าออนไลน์มาหลายปี และสิ่งที่ผมเชื่อว่าคนทำการค้านั้นจะพบก็คือการถูกโกง วันนี้ผมจะขอเขียนบทความเพื่อเป็นการแฉวิธีการโกงของเหล่ามิจฉาชีพกัน

โดยหวังเป็นอย่างยิ่งว่าในอนาคตท่านจะได้มีภูมิคุ้มกันในการไม่เป็นเหยื่อของมิจฉาชีพเหล่านี้อีก

การโกงทางการค้าออนไลน์นั้นมีหลากหลายรูปแบบเพราะมิจฉาชีพมักจะหาวิธีการโกงที่ซับซ้อนขึ้นเรื่อยๆ และเข้าใจยากขึ้นทุกวัน แต่วันนี้ผมจะขอยกตัวอย่างที่เป็นกรณีที่ซับซ้อนแต่ใกล้ตัวเหลือเกิน

โดยตัวอย่างในวันนี้สรุปได้คือ

1. มิจฉาชีพหลอกเอาบัญชีเหยื่อมาใช้เป็นตัวกลางในการซักฟอกเงิน

2. หาเหยื่ออีกคนที่เป็นเจ้าของเงิน

3. ให้เจ้าของเงินโอนไปยังบัญชีเหยื่อ

4. ให้เหยื่อกดเงินออกมาซื้อบัตรเติมเงินหรือบัตรทรูมันนี่ หลังจากนั้นส่งต่อให้มิจฉาชีพ

5. มิจฉาชีพเอาหมายเลขบัตรไปขายต่อในราคาที่ต่ำกว่าราคาตลาด เพื่อได้เงินสดถูกกฎหมาย

6. เจ้าของบัญชีถูกเจ้าของเงินดำเนินการทางกฎหมาย

 

 

มิจฉาชีพจะขอบัญชีธนาคารของคุณ

 

ในกรณีที่คุณต้องการทำงานเสริมหลังเลิกงาน มิจฉาชีพมักจะแฝงตัวอยู่ตามกลุ่มงานฟรีแลนซ์ตามเฟสบุค โดยกลุ่มนั้นจะมีขนาดใหญ่มากและมีหลายคนปะคนเต็มไปหมด กลุ่มมักจะมีชื่อเป็นหางานกรุงเทพ หางานฟรีแลนซ์ หางานเสริม เป็นต้น แล้วติดต่อมาทางคุณเพื่อเสนองานและท้ายที่สุดจะขอหมายเลขบัญชีธนาคารของคุณไป

 

มิจฉาชีพจะขายของคุณในราคาถูกกว่าท้องตลาด

 

อีกทางหนึ่งมิจฉาชีพจะไปในกลุ่มขายของต่างๆและนำรูปสินค้าปลอมมาอ้างว่าเป็นสินค้าของตัวเองโดยขายสินค้าต่ำกว่าราคาท้องตลาดด้วยเหตุผลที่ว่าร้อนเงิน หลังจากนั้นคุณก็จะโอนเงินไปให้กับมิจฉาชีพคนนั้น โดยไม่รู้ว่าบัญชีดังกล่าวไม่ใช่ของเจ้าตัวแต่เป็นบัญชีของผู้เคราะห์ร้ายที่มิจฉาชีพนำมาเป็นเครื่องมือ โดยมิจฉาชีพนำมาจากเหตุการณ์ด้านบน

 

มิจฉาชีพจะโอนเงินก้อนใหญ่ผ่านบัญชีธนาคารของคุณ

 

ผู้เคราะห์ร้ายก็จะได้รับเงินเข้าบัญชีก้อนใหญ่ และจะต้องกดเงินก้อนนั้นออกมาแปลงเป็นเงินในรูปแบบอื่นเช่น บัตรเติมเงินโทรศัพท์ บัตรทรูมันนี่ เป็นต้น

โดยจะให้ผู้เคราะห์ร้ายส่งหมายเลขบัตรเติมเงินผ่านทางโปรแกรมแชท เช่น Facebook Messenger LINE และมักจะขอให้ผู้เคราะห์ร้ายทำการล้างประวัติการพูดคุยให้หมดเพื่อเป็นการทำลายหลักฐาน เมื่อถึงขั้นตอนนี้หากผู้เคราะห์ร้ายสงสัยในงานที่ตัวเองต้องทำ มิจฉาชีพจะอ้างว่าปลอดภัยแน่นอนเพราะคุณทำงานผ่านเซเว่นอีเลฟเว่น หรือ ชื่อห้างสรพพสินค้าที่เป็นบริษัทใหญ่

 

มิจฉาชีพมักจะลอยนวล

 

เมื่อมิจฉาชีพได้เงินที่ถูกแปลงมาอยู่ในรูปแบบใหม่นั่นคือบัตรเติมเงินโทรศัพท์ บัตรทรูมันนี่ และนำบัตรเติมเงินนั้นไปขายในราคาถูกกว่าท้องตลาด เช่น บัตรราคา 100 บาท จะขายแค่ 50 บาท และด้วยการแปลงในรูปแบบนี้ทำให้การตามจับตัวมิจฉาชีพจึงเป็นเรื่องยาก และมักจะจบด้วยผู้เคราะห์ร้ายทั้งฝ่ายขายบริการและ ฝ่ายซื้อบริการยอมความกัน มิจฉาชีพมักลอยนวล

 

ในคราวหน้าผมจะมาแฉกลโกงของมิจฉาชีพอีกครั้งในมุมของเจ้าของกิจการบ้าง

เนื้อหาน่าสนใจในระดับใด

โปรดให้คะแนน

คะแนนเฉลี่ย 0 / 5. นับคะแนน 0

ยังไม่มีใครให้คะแนนเลย มาเป็นคนแรกที่ให้คะแนนกันเถอะ