กรุงเทพฯ ประเทศไทย

แมลงกินได้: กินแมลงครั้งแรกกับคำว่าโปรตีนทางเลือก

pexels photo 236419

พอพูดถึงแมลงแล้วเราก็ต้องร้อง ยี้.. แต่จริงๆแล้วแมลงเป็นโปรตีนทางเลือกที่กินได้ของโลกใบนี้ ในบทความนี้ณัฐวุฒิจะขอเล่าถึงการกินแมลงที่ได้ประสบพบเจอกับตัวเองที่จังหวัดหนึ่งทางภาคอีสาน

 

แมลงรสชาติไม่เลวนะ

ในการทำงานครั้งนี้ผมกับน้องในทีมได้ลงพื้นที่ไปพักอยู่ที่บ้านของพ่อผู้ใหญ่ (ผู้ใหญ่บ้าน)

คุณพ่อ (ต่อไปนี้ขอเรียกว่าคุณพ่อแทนคำว่าผู้ใหญ่บ้าน) เปิดซิงการกินแมลงครั้งแรกของผมด้วยด้วงอ้อยหรือที่เรียกกันว่าแมงกอก โดยที่คุณพ่อไปจับมาจากต้นอ้อยที่ท่านปลูกแล้วนำมาให้คุณแม่คั่วและใส่ผงรสดี ต้องบอกเลยว่าเป็นครั้งแรกที่กล้าลอง

 

แมงกอก

แมงกอก

 

หลังจากการชิมคำแรกพบว่า กรอบและกลิ่นเหมือนเปลือกกุ้งเผามาก เมื่อกลับมากรุงเทพก็มาค้นหาใน Google จึงรู้ความจริงว่า แมงกอกนั้นมีราคาสูงถึงกิโลกรัมละ 500 บาท 

 

แมลงกินูนเขียว

 

เมื่อมีเปลือกกุ้งเผาแล้วก็ต้องมี “มันกุ้ง” นอกจากแมงกอกแล้วยังมีเจ้าตัวเขียวสะท้อนแสงนอนรอผมให้กินมัน เจ้าตัวเขียวมีชื่อว่าแมลงกินูนเขียว ซึ่งเป็นแมลงที่ผมหลีกเลี่ยงเพราะสีที่โดดเด่นดึงดูดสายตาและไม่น่ากิน

 

แต่เมื่อคุณพ่อชวนให้ทานแล้วก็ต้องลองตามประสาคนอยู่ง่ายกินง่าย เมื่อผมกัดเข้าไปคำแรกนั้นก็ต้องตกใจกับน้ำในตัวแมลงที่ทะลักผ่านร่องเหงือกออกมา แต่เมื่อลองชมดูแล้วมันก็เหมือนมันกุ้งที่เรากัดจากหัวกุ้งนี่เองครับ

 

แม้ว่าแมงกอกนั้นกับแมลงกินูนเขียวจะหน้าตาไม่น่าทานแต่ก็เรียกว่าเบิกเนตรผมได้ค่อนข้างประทับใจ และทุกวันนี้ผมก็เป็นแฟนน้องแมงกอกไปซะแล้ว

 

แมลงเพศต่างกันรสชาติก็ต่างกัน

 

 

เมื่อมาถึงการชิมแมลงตัวถัดไป เจ้านี่ตัวสีดำมีทั้งผู้และตัวเมีย น้องที่ทำงานบอกว่า

 

“พี่ๆ ผมว่าไอ้ตัวสีดำหนะของจริง ผมไม่กล้าทานนะพี่”

 

(แต่สุดท้ายก็ต้องกินครับ 5555)

 

ผมก็เห็นด้วยกับน้องคนนั้น ก็เลยเทน้ำใส่แก้วรอเพื่อที่จะได้กลืนแมลงพร้อมน้ำง่ายๆ ซึ่งผมก็เดาได้ถูกต้องจริงๆ เพราะเจ้าแมลงสีดำนั้นมีกลิ่นที่แรงเฉพาะตัว เมื่อทานหมดแล้วคุณพ่อจึงชวนทานตัวเมียต่อ เมื่อทานตัวเมียก็พบว่ามีกลิ่นแรงพอๆกันแต่คนละกลิ่นกันนะครับ

 

สิ่งที่ผมได้เรียนรู้ก็คือแมลงบางชนิดนั้น ตัวผู้กับตัวเมียกลิ่นจะไม่เหมือนกัน และด้วยกลิ่นที่ไม่เหมือนกันนี่แหละสร้างมูลค่าจึงแตกต่างกันตามไปด้วย เพราะกลิ่นของแมลงจะถูกนำไปตำออกมาเป็นอาหาร เช่น น้ำพริก เป็นต้น

 

ท้ายที่สุดผมจึงถามคุณพ่อว่า พ่อๆแมลงนั้นชื่อว่าอะไร? คำตอบที่ได้ก็บอกถึงกลิ่นเฉพาะตัวของมัน นั่นคือ ”แมงขี้เต่า”

 

แมลงนั้นมีโปรตีนสูงกว่าเนื้อสัตว์

 

เป็นเรื่องที่น่าสนใจเมื่อ Gym-talk กล่าวว่าเมื่อเปรียบเทียบโปรตีนต่อขีดแล้วพบว่าจิ้งหรีด 1 ขีดมีโปรตีนถึง 69 กรัม ในขณะที่เนื้อวัวนั้น มีแค่ 26 กรัมเท่านั้น 

 

อาหารโปรตีนต่อ 1 ขีด
จิ้งหรีด69 กรัม
เนื้อวัว26 กรัม
เนื้อไก่27 กรัม
ไข่13 กรัม

 

จะว่าไปแล้วโปรตีนนั้นมีความสำคัญต่อร่างกาย จิว เป็นเทรนเนอร์มืออาชีพทั้งแบบเจอตัวและออนไลน์เจ้าของ website ฟิตหุ่นกับจิว กล่าวว่า…

 

โปรตีนมีความสำคัญมากเพราะช่วยซ่อมแซมกล้ามเนื้อที่เสียหายหลังจากการออกกำลังกาย จึงควรรับประทานโปรตีนให้ได้ตามเหมาะสมกับนำหนักตัวและเป้าหมายของการฟิตหุ่นของแต่ละคน

 

แมลงคืออาหารแห่งอนาคต

 

 

องค์การสหประชาชาติ ได้เขียนรายงานชื่อ Edible insects: Future prospects for food and feed security 

รายงานฉบับนี้ได้กล่าวถึงประโยชน์ของการกินแมลงโดยกล่าวว่าแมลงนั้นมีสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายไม่แพ้เนื้อสัตว์แต่ปล่อยก๊าซเรือนกระจกสู่บรรยากาศน้อยกว่า จึงควรได้รับการโปรโมทให้ผู้คนหันมาทานแมลงอย่างถูกวิธีและปลอดภัย

 

อยากกินแมลงบ้างมั้ยครับ

เมืองไทย

หลายคนคงคิดถึงแมลงไฮโซที่เป็นเจ้าแรกที่นำแมลงมาขายในรูปแบบที่ทันสมัยและน่าทานมากขึ้น  แต่จริงๆแล้วมีพ่อค้าหัวใสขายแมลงทอดออนไลน์กันจริงจังมาก โดยซื้อ Google Adword เลยทีเดียว

นอกจากนี้แล้ว website ไทยเกษตรศาสตร์ มีแหล่งข้อมูลแมลงที่กินได้ ลองแวะไปดูกันนะครับ แมลงหลายๆชื่อคงจะคุ้นตาผู้อ่านมาไม่มากก็น้อย  เช่น

 

แมลงกินูน (แมลงอินูน)

แมลงปีกแข็ง ส่วนใหญ่มีสีน้ำตาลขนาดต่าง ๆ แล้วแต่ชนิด บางชนิดมีสีเขียว เรียกว่ากินูนเขียว กลางวันหลบซ่อนอยู่ในดินหรือใต้กองใบไม้ กลางคืนบินออกมากินใบอ่อนพืช จับได้โดยมือจับหรือใช้กระบอกไม้ไผ่จ่อที่ตัวแมลง มันจะปล่อยตัวตกลงมา นำไป คั่ว ทอด นึ่ง หรือ แกง รับประทานได้

แมลงกุดจี่ (แมลงขี้ครอก,ด้วงขี้ควาย)

แมลงปีกแข็ง อยู่ตามกองมูลสัตว์หรือในดินใต้กองมูลสัตว์ ถ้ามีแมลงนี้อยู่จะมีรอยขุยอยู่ที่กองมูลสัตว์ จับได้โดยใช้ไม้คุ้ย หรือขุดลงไปในดิน เมื่อได้ตัวแล้วต้องใส่ถังตั้งทิ้งไว้หนึ่งคืน เพื่อให้แมลงถ่ายสิ่งสกปรกออกแล้วนำไปแช่น้ำล้างให้สะอาด รับประทานได้เช่นเดียวกับแมลงกินูน

ด้วงแรด (ด้วงมะพร้าว)

กินยอดมะพร้าว บางครั้งบินมาเล่นแสงไฟ ประกอบอาหารได้ โดยนำมา ปิ้ง คั่ว ทอด หรือแกง

 

ในต่างประเทศ

ในต่างประเทศนั้น แมลงได้รับการบรรจุอยู่ในบรรจุภัณฑ์ที่สวยงามและอยู่ในรูปแบบที่น่าทานเช่น ลูกอม ชอคโกแลต ซึ่งทำให้การทานแมลงเป็นเรื่องที่ง่ายขึ้น เช่น 4ento 

ท้ายที่สุดแล้วผมเชื่อเป็นอย่างยิ่งบทความนี้จะเปลี่ยนแนวคิดของท่านให้ท่านเห็นแมลงแล้วน้ำลายสออย่างที่ผมเห็นแมงกอกนะครับ

หากมีเรื่องอยากเล่าให้ฟัง ส่งอีเมลมาคุยกันได้นะครับที่ [email protected]

เนื้อหาน่าสนใจในระดับใด

โปรดให้คะแนน

คะแนนเฉลี่ย 0 / 5. นับคะแนน 0

ยังไม่มีใครให้คะแนนเลย มาเป็นคนแรกที่ให้คะแนนกันเถอะ

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น