กรุงเทพฯ ประเทศไทย

มาทำงานที่กัมพูชาครั้งแรก

IMG 1669 1

ผมได้มาทำงานที่ประเทศกัมพูชาครั้งแรกในวันที่ 1 มิถุนายน พ.ศ. 2561 เนื่องจากที่ทำงานของผมได้ส่งผมให้มาทำงานอยู่ที่หน่วยงานของประเทศไทยแห่งหนึ่งในประเทศกัมพูชาเป็นระยะ 3 เดือน

แน่นอนว่าก่อนที่จะมาถึง ผมก็มีความรู้สึกวิตกกังวลอยู่ไม่น้อย เพราะเนื่องจากติดภาพเดิม ๆ ที่เห็นในสื่อว่าประเทศกัมพูชามีความน่ากลัวและไม่ปลอดภัยต่อชีวิตและทรัพย์สิน แต่เมื่อมาถึงแล้วก็ต้องพบกับความผิดคาดเนื่องจากความเจริญของประเทศกัมพูชานั้นได้ก้าวหน้าอย่างรวดเร็วจนผมคาดไม่ถึง

AEON ห้างสรรพสินค้าไฮโซ

ห้าง AEON

ผมได้มาห้างสรรพสินค้าที่มีชื่อเหมือนบริษัทบัตรกดเงินในประเทศไทยนั่นคือ AEON แต่ AEON ที่นี่เป็นห้างสรรพสินค้าที่มีขนาดใหญ่ และทันสมัย มีสินค้าแบรนด์ประเทศ รวมทั้งแบรนด์ไทยหลาย ๆ เจ้าที่คนไทยอย่างเราคุ้นเคย “มิตรสหายท่านหนึ่ง” ของผมบอกว่า “เหมือนเซลทรัลลาดพร้าว” ที่ประเทศไทย

ร้าน G2000
ตู้ ATM
เครือข่ายมือถือ

หากมองไปที่การซื้อของใช้ประจำบ้าน ก็จะมีสินค้าที่เหมือน TOPS Supermarket บ้านเรา แต่ที่น่าสนใจคือ สินค้าจากต่างประเทศ อาทิ ออสเตรเลีย ฝรั่งเศส กลับมาราคาต่ำกว่าสินค้าที่นำมาจากประเทศไทย เช่น นมสด น้ำมันพืช ปลากระป๋อง เป็นต้น แน่นอนว่าปรากฎการณ์นี้ทำให้ผม “ฟิน” เลยทีเดียว เพราะได้กินอาหารดี ๆ ราคาถูกเมื่อเทียบกับเมืองไทย

ร้านบีควิก
ร้านบาบีคิวพลาซ่า บาบิก้อน
จัดหนักใส่ตะกร้า
เหล้านม

นอกจากนี้แล้วราคาเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ก็มีราคาถูกมาก เช่นกัน (ผมพยายามรักษาสุขภาพ ก็เลยไม่ได้ซื้อมาดื่มครับ)

มีนักลงทุนจากต่างชาติ

ก่อสร้างโดยบริษัทจีน

ระหว่างนั่งรถก็จะเห็นบริษัทต่างชาติที่มาลงทุนในประเทศกัมพูชา ไม่ว่าจะเป็นจากประเทศจีนที่มาลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ จากประเทศไทยที่มาลงทุนในด้านปั้มน้ำมัน ปูน พลังงาน และการเงิน เป็นต้น รวมถึงธุรกิจร้านอาหารจากหลายประเทศ เช่น จีน ญี่ปุ่น ไทย 

กรอบรูปในร้านอาหารญี่ปุ่น
อาหารในร้านอาหารไทย

ทำให้เห็นว่าประเทศกัมพูชาเป็นอีกหนึ่งโอกาสสำหรับนักลงทุน สำหรับประเทศไทยนั้น หากท่านใดสนใจจะมาลงทุน พี่ ๆ ที่ทำงานของผมแนะนำว่าให้ติดต่อขอข้อมูลได้ที่ The Thai Business Council of Cambodia (สมาคมธุรกิจไทยในกัมพูชา) จะทำให้ท่านผู้สนใจได้ข้อมูลก่อนที่ตัดสินใจลงทุน

ความลงตัวของท้องถิ่นที่ผสมผสานความเป็นนานาชาติ

ป้ายที่มีทั้งภาษากัมพูชาและภาษาอังกฤษ

การใช้จ่ายที่นี่จะรับเป็นเงินดอลลาร์สหรัฐ (USD) แต่ถ้าหากมีเงินทอนที่มีค่าน้อยกว่า 1 USD ก็จะทอนเงินออกมาเป็นเงินท้องถิ่นของกัมพูชาที่เรียกว่า เรียลกัมพูชา (KHR) ทำให้หมดปัญหาเรื่องความสับสนระหว่างเงินดอลลาร์สหรัฐที่เป็นสากลกับเงินเรียลกัมพูชาที่เป็นเงินท้องถิ่น

สามล้อปั่น

นอกจากนี้แล้วคนกัมพูชาสามารถพูดภาษากัมพูชา ภาษาอังกฤษ และภาษาไทยพื้นฐานได้ (ผมเคยได้ยินคนกัมพูชาพูดจีนและเวียดนามได้ด้วยนะ) ทำให้การสื่อสารของที่นี่เป็นไปได้อย่างสะดวกสบาย

ผมหวังเป็นอย่างยิ่งว่าบทความนี้จะทำให้ท่านผู้อ่านได้เห็นภาพที่แท้จริงของประเทศกัมพูชามากขึ้นกว่าเดิม แล้วจะมาเล่าให้ฟังใหม่นะครับ

เนื้อหาน่าสนใจในระดับใด

โปรดให้คะแนน

คะแนนเฉลี่ย 4.4 / 5. นับคะแนน 7

ยังไม่มีใครให้คะแนนเลย มาเป็นคนแรกที่ให้คะแนนกันเถอะ