กรุงเทพฯ ประเทศไทย

เยี่ยมชมร้านอาหารไชนีสเฮาส์ Chinese House ณ กรุงพนมเปญ

IMG 7637

ตัวผมเองได้รับแรงบันดาลใจจากบทความ “หยุดเวลากว่า ๑๐๐ ปี” โดย Office of Defence and Army Attaché, Phnom Penh ผมจึงเดินทางไปตามรอยที่ร้านดังกล่าว เนื่องจากเป็นร้านที่มีเสน่ห์ จึงอยากจะนำมาแบ่งปันครับ

ข้อมูลต่อไปนี้ นำมาจาก Office of Defence and Army Attaché, Phnom Penh  โดย  มณฑิรา นาควิเชียร

ภาพ : ณัฐวุฒิ เกรียงไกรเลิศ

ร้านอาหารไชนีสเฮาส์ Chinese House ริมน้ำโตนเลสาป มีเรื่องราวมากมายที่พาเราย้อนกลับไปเป็นร้อยปี บ้านครึ่งปูนครึ่งไม้สักแห่งนี้สร้างขึ้นเมื่อปี 1904 เป็นของพ่อค้าวาณิชเชื้อสายจีนฮกเกี้ยน ชื่อ ทาน บุญพา (Tan Bunpa หรือ Boun Pa)

ป้ายบริเวณหน้าร้าน

ป้ายจากสมาคม Chaine Des Rotisseurs เริ่มก่อตั้ง ณ ประเทศฝรั่งเศสในปี ค.ศ. 1248 ปัจจุบันมีสมาชิกกว่า 24,000 คนในกว่า 100 ประเทศทั่วโลก

ด้วยที่อาคารนี้ตั้งอยู่ติดกับท่าเรือศรีสวัสดิ์ และมีโลเคชั่นที่เป็นยุทธศาสตร์การค้า ทาน บุญพา จึงเป็นต้นตระกูลที่มั่งคั่ง ขนส่งสินค้าทางเรือ ค้าไม้สัก ส่งอาหารไปเรือนจำ ภายใต้ชื่อการค้า Kim Heng Seng

ภายในอาคารในปัจจุบัน ผู้ครอบครองสินทรัพย์ชิ้นนี้ยังคงทุกอย่างไว้ ทั้งกระเบื้องมุงหลังคา พื้นกระเบื้องลายหมากรุก ประตูไม้บานใหญ่บึกบึน กระจกสี คานไม้ บานเกล็ดหน้าต่าง ซี่หน้าต่าง ฯลฯ หรือการแบ่งโซนเป็น quarter ที่พัก และส่วนครัว/เรือนรับใช้ ที่แยกขาดจากกัน

ในช่วงเขมรแดงที่บังคับคนพนมเปญเดินเท้าอพยพออกไปชนบท อาคารนี้ถูกปล่อยรกร้างว่างเปล่าหลายปี แต่ไม่โดนทำลาย ไม่มีรอยกระสุนสักแห่ง อาคารนี้เปลี่ยนมือเจ้าของ ขายเป็นทอดๆ มาหลายมือ จนในที่สุดลูกหลานของนายทาน บุญพา ที่เป็น “ออกญา” หญิงคนหนึ่งได้ซื้อช้อนกลับมาเป็นสมบัติของวงศ์ตระกูลสืบไป

วันนี้ผู้เช่าอาคาร เป็นชาวอัฟริกาใต้ และได้คืนชีวิตให้อาคารหลังนี้จนมีผู้มาเยี่ยมเยือนหลากชาติหลายภาษา ชื่นชมความโอ่อ่า คุณภาพการอนุรักษ์ดั้งเดิม และสามารถทำให้สถานที่แห่งนี้เป็นที่รวมตัวของคนรุ่นใหม่ จัดคอนเสริต์ แกลลอรี่ศิลปะ นำเชฟจากต่างประเทศเข้ามาแสดงฝีมือการทำ และตกแต่งอาหาร

รูปบริเวณผนังร้าน

รูปบริเวณผนังร้าน เหมือนเยาวราช

เมนูอาหารที่ทำด้วยแผ่นหนัง

บรรยากาศในร้านที่มีพมนต์ขลัง

ผมได้ทานอาหารไปพักนึงมีความรู้สึกปวดท้องเบา จึงเดินขึ้นบันไดไปชั้นบน ทำเอาผมชะงัก เพราะความเก่าของตัวอาคาร ทำให้ผมรู้สึกคิดถึงเรื่องผี ไปซะงั้น

บริเวณชั้นสอง

ประตูห้องน้ำ

เนื้อหาน่าสนใจในระดับใด

โปรดให้คะแนน

คะแนนเฉลี่ย 5 / 5. นับคะแนน 1

ยังไม่มีใครให้คะแนนเลย มาเป็นคนแรกที่ให้คะแนนกันเถอะ

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *